Micro Moments เสี้ยววินาทีมีค่าขนาดไหนที่จะทำให้คนตัดสินใจ “ซื้อ” หรือ “ไม่ซื้อ”

Micro Moments

เคยสังเกตกันบ้างไหม ?  ว่ามักจะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ   ที่เกิดขึ้นบางช่วงเวลาของชีวิต   จนต้องหยิบมือถือขึ้นมาหาข้อมูล  ณ  เวลานั้น   พฤติกรรมในช่วงเวลาสั้น ๆ   เหล่านี้มักเกิดขึ้นบ่อยในกลุ่มลูกค้ายุคดิจิทัล   เพราะมือถือจะเป็นตัวช่วยในการหาข้อมูลที่สงสัยและหาวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว   ผู้บริโภคยุคนี้จึงเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา

             แต่ถ้าหากคุณและแบรนด์ของคุณไม่มีตัวตนบนแพลตฟอร์มออนไลน์เลยโอกาสที่คนจะให้ความสนใจและรู้จักแบรนด์ของคุณก็แทบจะไม่มี   ดังนั้นการที่จะทำให้คนรู้จักคุณและแบรนด์ของคุณได้นั้น   คุณจะต้องให้พวกเขาเห็นคุณก่อนที่พวกเขาจะเห็นคู่แข่งของคุณ   และสิ่งที่คุณมีต้องไปตอบสนองความต้องการซื้อหรือช่วยแก้ปัญหาให้กับพวกเขาได้ในช่วงเวลาที่เขาต้องการ

จะดีแค่ไหนถ้าเราพาสินค้าไปอยู่ใน  Micro Moments   ของลูกค้า

7 ทริคปิดการขายธุรกิจออนไลน์ ต้องจัดให้ยับ!!

                 นักการตลาดส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับ   Micro Momentsเพราะถึงแม้ว่ามันจะเป็นช่วงเวลาเล็ก ๆ   ในชีวิตของผู้ซื้อ   แต่มันเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับผู้ขาย   ที่จะได้นำเสนอสินค้าหรือบริการต่าง ๆ   ที่ตรงกับความต้องการซื้อของลูกค้าได้ทันเวลา   ซึ่งทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าการซื้อ – ขายสินค้าแค่พริบตาเดียวก็สามารถเสียเงินได้แล้ว   ทุกอย่างเกิดขึ้นและจบลงภายในช่วงเวลาแค่ไม่กี่เสี้ยววินาที   ถ้าผู้ขายไม่มีความพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการซื้อของลูกค้าได้ในทันที   ก็จะส่งผลให้ลูกค้าไม่รอและหันไปหาผู้ขายรายอื่นที่มีความพร้อมมากกว่าหรือจะพูดได้ว่าใครไวกว่าก็ได้เปรียบครับ

                 และในบทความนี้เราจะมาพูดถึง  4  ช่วงเวลาที่ผู้บริโภคยุคดิจิทัลจะหยิบมือถือขึ้นมาหาข้อมูล   เพราะมันคือช่วงเวลาสั้น ๆ  แต่มันคือโอกาสที่ดีที่คุณจะเชื่อมแบรนด์ของคุณกับลูกค้าได้ หรือมันมีชื่อเรียกที่แท้จริงว่า  Micro Momentsนั่นเอง


อ้ า ง อิ ง ข้ อ มู ล  : h t t p s : / / mobilemarketingmagazine.com/the-micro-moment-opportunity  / h t t p s : / / www.waxmarketing.com/micro-moments/

Micro Moments   แบ่งออกเป็น  4  ประเภท  คือ

  • Want to know moments   (ฉันอยากรู้เดี๋ยวนี้)

                มันจะมีช่วงเวลาหนึ่งที่เรารู้สึกว่าอยากรู้เรื่องนั้น   หรือเรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่ต่อมสงสัยเริ่มทำงานเช่น   วันนี้รู้สึกว่าตัวเองอ้วน   อยากจะกินคลีน   ก็เลยต้องหยิบมือถือมาค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวกับอาหารคลีน   Want to know   ก็จะเป็นเรื่องประโยชน์ของการกินคลีน   การทำอาหารคลีนกินเองทำอย่างไร   มีเมนูอะไรบ้าง   มันเป็นช่วงเวลาที่ลูกค้ายังไม่ได้อยากจะกินคลีนจริง ๆ  หรอกครับ   เขาเพียงแค่ต้องการรู้ข้อมูลเท่านั้น

  • Want to go moments   (ฉันอยากไปเดี๋ยวนี้)

                 มันคือความต้องการอยากไปสถานที่ที่หนึ่ง   อาจจะเป็นร้านอาหารหรือร้านค้าที่อยู่บริเวณรอบ ๆ   ที่ลูกค้าอยู่ในตอนนั้น  เช่น   วันนี้อยากกินราเมนแต่ตอนนี้ไหว้พระอยู่ในวัดต่างจังหวัด   สิ่งที่เขาจะทำคือการเปิด   Map   เพื่อดูร้านราเมนแถวนั้น   แต่ถ้ามันมีร้านของคุณเด้งขึ้นมาล่ะ ?   ลูกค้าอาจกดเลือกร้านของคุณและมุ่งหน้าไปยังร้านของคุณก็ได้นะ   (ความอยากไปยังร้านอาจเพิ่มขึ้นถ้าคุณมีช่องทางที่ลูกค้าสามารถเห็นเมนูอาหาร   และรีวิวของร้านคุณก่อนไปได้)

  • Want to do moments (ฉันอยากทำได้เดี๋ยวนี้)

                  เกิดจากการที่ลูกค้าต้องการทำบางอย่างแต่ทำไม่เป็น   หรือมันเป็นเรื่องที่ยุ่งยากแต่อยากให้มันเป็นเรื่องง่าย ๆ   คอนเทนต์ที่เห็นบ่อย ๆ   ในตอนนี้คงหนีไม่พ้นคอนเทนต์พวก   How to   ต่าง ๆ   เช่น   Beauty Blogger   สอนเทคนิคการแต่งหน้าสำหรับไปงานแต่งงาน   เทคนิคการเลือกเสื้อผ้าสำหรับสาวออฟฟิศให้ทันสมัยไม่ตกเทรนด์   หัวใจสำคัญของข้อนี้คือ ลูกค้าต้อการทำแล้วอ่ะ   แล้วคอนเทนต์ที่คุณทำมามันง่ายพอที่จะให้ลูกค้าทำตามได้ทันทีเลยหรือเปล่า

  • Want to buy moments   (ฉันอยากซื้อเดี๋ยวนี้)

                   ลูกค้าในยุคนี้อยากได้แล้วก็ต้องได้   แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าอะไรได้ง่าย ๆ   ก่อนที่พวกเขาจะซื้อสินค้าแต่ละอย่างพวกเขาต่างไปศึกษาข้อมูล   รีวิว ช่องทางการจำหน่าย   ส่วนลดโปรโมชั่นต่าง ๆ   ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ   สิ่งที่แบรนด์ควรทำคือการพาสินค้าของตัวเองไปให้ลูกค้าเจอก่อน   เขาเจอคุณก่อนหรือเจอคู่แข่งก่อน   อันนี้ก็เป็นส่วนสำคัญของการตัดสินใจซื้อเหมือนกัน

                  เบื้องต้นนี้ผมพาคุณมารู้จักกับ   “ช่วงเวลา”   ที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจและการปิดการขายของคุณ   แต่จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการของคุณ   ไปทันเวลาที่ลูกค้าต้องการ   ส่วนนี้ผมอยากแนะนำให้คุณค้นหาเส้นทางการซื้อสินค้าของลูกค้าให้เจอ  ( Customer Journey )  แล้วเอาทั้ง  4   Moment  ไปใส่ให้ถูกช่วงเวลา

                     Micro Momentsไม่ใช่แค่การพาแบรนด์ไปอยู่ใกล้ลูกค้าแล้วจะทำให้ไปสู่จุดของการปิดการขายได้นะครับ   มันยังมีปัจจัยอื่น ๆ   เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย   ทั้งในเรื่องของความรวดเร็วในการตอบแชท   ความพร้อมของหน้าแฟนเพจ   หน้าเว็บต่าง ๆ   ที่เป็นช่องทางการขาย   หากไม่มีความพร้อมโอกาสที่จะปิดการขายได้ก็น้อยมาก ๆ   ซึ่งผมมีเครื่องมือที่สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณตอบสนองได้ทันใจลูกค้า   ลดโอกาสการเสียลูกค้าและยังสามารถเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นขาประจำ   เพิ่มยอดขายได้มากขึ้น   ในบทความหน้าผมจะมาแนะนำกลยุทธ์หยุดลูกค้าที่มี   Micro Momentsไว้ที่ธุรกิจคุณ   ติดตามได้ที่ ADSIDEA

 

ติดตามเรื่องราวของการตลาดออนไลน์ได้ในช่องทางต่อไปนี้

Web site : https://www.adsidea.net

Facebook : Adsidea ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ สร้างยอดขายง่ายนิดเดียว
Line : http://line.me/ti/p/%40adsidea

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า