ทำ SEO Fanpage Facebook ยังไงให้ติดหน้า Google

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีเว็บไซต์ แต่อยากให้คนค้นหาชื่อแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของคุณเจอในหน้าแรกของ Google  ลองนำเอาเทคนิคนี้ไปปรับใช้กันดูครับ แค่คุณมีแฟนเพจในเฟสบุ๊ค ก็มีโอกาสขึ้นในหน้าหนึ่งของ Google ได้เหมือนกัน

4 วิธีทำ SEO บน Facebook ยังไง ให้ติดหน้า Google

 

1. วิเคราะห์หรือกำหนดคีย์เวิร์ดที่อยากให้ติดอันดับกูเกิ้ล

      เนื่องจากแพลตฟอร์มของ Facebook จะมีข้อจำกัดในเรื่องของการตกแต่ง เราจะไม่สามารถตกแต่งอะไรมากมายเหมือนเว็บไซต์ ดังนั้นการที่จะทำให้แฟนเพจเฟสบุ๊คของเราติดหน้าแรกของกูเกิ้ล คีย์เวิร์ดหรือว่าคำที่ใช้นั้นมีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก ต้องเป็นคำที่ค่อนข้างเฉพาะ สื่อถึงธุรกิจชัดเจน อย่างเช่นผมทำธุรกิจเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ ผมก็เลือกที่จะใช้ชื่อของบริษัทเป็นคีย์เวิร์ดในการค้นหา เช่น adsideathailand เป็นต้น
      คุณสามารถวิเคราะห์คีย์เวิร์ด หรือหาคีย์เวิร์ดในการทำ SEO ด้วยโปรแกรมฟรีเหล่านี้ Google Keyword Planner, Google Trends, Keyword Tool.io

2. เปลี่ยนชื่อเพจและ URL ให้ตรงกับคีย์เวิร์ดที่เราเลือก

      หลังจากเราได้คีย์เวิร์ดที่ต้องการแล้ว ก็มาทำการตั้งชื่อหรือว่าเปลี่ยนชื่อเพจของเราให้ตรงกับคีย์เวิร์ด ตรงนี้แหละครับที่สำคัญที่จะทำให้คนอื่นค้นหาเพจของเราเจอหรือไม่ เพราะว่าชื่อเพจของเรานี่แหละที่จะเป็นด่านสำคัญที่จะทำให้ระบบค้นหาของกูเกิ้ลค้นหาเราเจอ

 

3. ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจ (About) ให้ Google รู้

      หลังจากที่เปลี่ยนชื่อเพจ เปลี่ยน URL เรียบร้อยแล้ว ต่อมาให้คุณมาใส่รายละเอียดในส่วนของเกี่ยวกับ หรือว่า About ของเพจนะครับ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ หมวดหมู่ เบอร์โทรศัพท์ของธุรกิจ รวมถึงเว็บไซต์ รายละเอียดเหล่านี้พยายามใส่ให้ครบเลยนะครับ

 

4. ใส่คำอธิบายภาพ (Alt text) ให้ชัดเจน

      Alt text หรือว่า Alternative text เป็นข้อความที่มีไว้อธิบายรูปภาพ เพื่อให้ Google bot เข้าใจว่ารูปนี้คืออะไรนะครับ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญมากๆ ที่จะทำให้คะแนน SEO ของเพจของเราดีขึ้น เราจำเป็นต้องใส่และอธิบายให้ชัดเจนนะครับ โดยสามารถทำได้ดังนี้
– เข้าไปที่ Facebook แฟนเพจของเรา
– คลิกที่แถบรูปภาพ 1 ครั้ง
– กดที่จุด 3 จุด บนมุมขวาบน
– เลือก แก้ไขข้อความกำกับภาพ
– ใส่คำอธิบายภาพให้ชัดเจน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

การทำ SEO บนแฟนเพจนั้นไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถจนเกินไปเลยนะครับ ใครๆ ก็สามารถทำได้ คุ้มค่าที่จะลงมือทำ เพราะว่านอกจากจะช่วยให้แฟนเพจของเราแสดงในหน้าหนึ่งของ Google แล้ว ยังเป็นการเพิ่มช่องทางทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าหรือธุรกิจของคุณอีกด้วย.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า