เช็คให้ดี! ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำเพราะรักแบรนด์หรือแค่ไม่มีทางเลือก

Brand Loyalty
    ผมเชื่อว่าทุกคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจคงอยากสร้างแบรนด์ของคุณให้เกิด  Brand Loyalty กันใช่ไหมครับ ? แต่คุณลองคิดดูดี ๆ ที่ลูกค้าของคุณกลับมาซื้อสินค้าซ้ำเพราะพวกเขารักแบรนด์ของคุณจริง ๆ  หรือแค่พวกเขาไม่มีทางเลือกกันแน่

 

Hilights

 • การสร้าง  Brand Loyalty  ที่แท้จริงเป็นการทำให้ลูกค้ารู้สึกรักและผูกพันกับแบรนด์ของคุณมาก   มากจนต่อให้เจออะไรที่ดีกว่ามาอยู่ตรงหน้า   พวกเขาก็ยอมปฏิเสธมากกว่าที่จะตกลงยอมรับข้อเสนอนั้น
 • ตอนนี้ไลน์ได้พัฒนาจาก  LINE@  เป็น   LINE Official Account   ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่มากมายที่รองรับสำหรับพ่อค้าแม่ค้า  SME  โดยเฉพาะ
 • การหาลูกค้าใหม่ไม่สำคัญเท่ากับการรักษาลูกค้าเก่า  Facebook  เป็นเครื่องมือในการหาลูกค้าใหม่ได้ดีที่สุด   แต่  LINE OA  เป็นเครื่องมือที่จะรักษาลูกค้าเก่าได้ดีที่สุดเช่นกันคุณเคยไหมที่ต้องทนใช้บริการบางอย่างซ้ำ ๆ   โดยที่พวกคุณไม่ได้ต้องการและไม่ได้เต็มใจสักเท่าไหร่   แต่มันเป็นสิ่งที่คุณจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และมันไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่านี้แล้วสมัยก่อนที่จะมีรถไฟฟ้าการเดินไปไหนมาไหนสำหรับหลาย ๆ   คนคงเลือกใช้รถโดยสารสาธารณะเป็นหลัก   แต่พอมีรถไฟฟ้าเข้ามาหลาย ๆ   คนก็หันไปเลือกใช้รถไฟฟ้ากันเป็นจำนวนมาก   เพราะมันทั้งสะดวก   รวดเร็วและไม่ต้องทนรถติดในช่วงเวลาที่เร่งรีบอีกด้วยครับเห็นไหมครับว่าเอาจริง ๆ   การที่ลูกค้าใช้บริการหรือซื้อสินค้าจากคุณซ้ำ ๆ   ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขารักแบรนด์ของคุณ   แต่เพราะว่าพวกเขาไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่านี้แล้ว   ถ้าวันใดที่พวกเขามีทางเลือกอื่นที่ดีกว่าพวกเขาก็พร้อมเดินจากไปอยู่ดีแหละครับ

จะทำอย่างไรให้เกิด Brand Loyalty กับแบรนด์

          การจะสร้าง  Brand Loyalty  ที่แท้จริงผมมองว่า   เป็นการทำให้ลูกค้ารู้สึกรักและผูกพันกับแบรนด์ของคุณมาก   มากจนต่อให้เจออะไรที่ดีกว่ามาอยู่ตรงหน้า   พวกเขาก็ยอมปฏิเสธมากกว่าที่จะตกลงยอมรับข้อเสนอนั้น   ซึ่งผมจะยกช่องทางการขายออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้ว่า   แต่ละช่องทางมันจะสามารถสร้าง   Brand Loyalty   ให้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ช่องทางแรกที่ผมยกมาวันนี้ก็คือ  Facebook  นั่นเองครับ   แม้ปีนี้หลาย ๆ   คนบอกว่าการขายของบน   เฟซบุ๊กจะดร็อปลง   แต่สำหรับผมแล้วผมมองว่ามันดร็อปแค่บางธุรกิจ   แต่บางธุรกิจยังสามารถไปต่อในแพลตฟอร์มนี้ได้อยู่

 • การ  Live  เป็นสิ่งที่แม่ค้าหลายคนเริ่มหันมาทำกันมากขึ้นครับ   เพราะมันสามารถสร้างการพูดคุย   การแชร์และสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้าได้มาก   ยิ่งถ้าสร้าง  content  ที่สร้างสรรค์แปลกใหม่   มันยิ่งดึงดูดความสนใจของลูกเพจได้ง่ายมาก ๆ   เลยล่ะครับ
 • การทำ  Group  เพื่อสร้าง  Community   โดยการเชิญชวนคนที่สนใจสินค้าหรือบริการของคุณให้เข้าร่วม   นอกจากมันจะทำให้ลูกค้าใกล้ชิดแบรนด์ได้มากขึ้น   คุณก็จะสามารถส่งโปรพิเศษเฉพาะคนที่อยู่ในกลุ่มเท่านั้น   เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าพิเศษกว่าคนอื่น ๆ   ด้วย

ยิ่งคุณสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้าได้มากเท่าไหร่   พวกเขาก็จะสามารถจดจำคุณได้ง่ายขึ้น   อาจจะด้วยการจัดกิจกรรม   แจกโปรโมชั่น   สร้างคอนเทนต์ที่ให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมกับเพจคุณ

เช่น  KFC  ที่พวกเขาสามารถสร้าง  Brand Loyalty  ได้   เพราะแอดมินเพจสามารถแก้ไขปัญหาเวลามีลูกค้ามาคอมเมนท์ในเพจได้อย่างมีไหวพริบ   แถมลูกค้าจะกวนหรือแกล้งแค่ไหนก็สามารถตอบกลับได้อย่างสร้างสรรค์   จนมีคนเอาไปแชร์ต่อจนเป็นที่ฮือฮาเพียงชั่วข้ามคืน

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.catdumb.com/admin-kfc-gag-511/

 

และอีกช่องทางหนึ่งที่เป็นที่นิยมสำหรับพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายคงหนีไม่พ้น   LINE  นั่นเองครับ   ซึ่งผมบอกเลยว่า   ในตอนนี้ไลน์เขาได้พัฒนาจาก   LINE@    เป็น   LINE Official Account  หรือเรียกง่าย ๆ  ว่า  LINE OA   ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่มากมายที่รองรับสำหรับพ่อค้าแม่ค้า  SME   โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้

 • ใช้ฟรีทุกฟังก์ชั่น  ไม่ว่าจะเป็น  Rich Message,  Rich VDO Message
 • Broadcast  ได้สูงสุด  3  บอลลูนในการส่งข้อความแต่ละครั้ง
 • สามารถสร้าง  Greeting Message  ให้น่าสนใจด้วย  Rich VDO  เพิ่มความประทับใจด้วยคูปอง
 • ส่งข้อความ  Broadcast   ตามกลุ่มเป้าหมายที่เราสร้างขึ้นเอง  เช่น  การแยกเพศ  อายุ,   ระยะเวลาการเป็นเพื่อน,   แยกระบบ IOS   หรือ   Android   แต่ต้องมี   Target Reach 100   คนขึ้นไป
 • ตอบไวด้วยการสร้างการตอบกลับด่วนได้ฟรีถึง  200  ข้อความ   เพื่อป้องกันการตอบกลับที่ผิดพลาด
 • ป้องกันการส่งของตกหล่น ด้วย   “แชตแท็ก”   ที่สามารถใส่แท็กว่าลูกค้าแต่ละคนอยู่ในขั้นตอนไหน   และสร้างโน้ตในแชทลูกค้าโดยที่ลูกค้าไม่เห็นได้ด้วย
 • สร้าง  Rich Menu  ฟรี   เพื่อการขายสินค้าที่รวดเร็วขึ้น

  หลายคนคงจะสงสัยใช่ไหมครับว่า   แล้วช่องทางไหนที่จะทำให้การขายสินค้าขายได้และสามารถสร้าง  Brand Loyalty  ได้ดีกว่ากันล่ะ   หลายคนคงจะทราบกันดีว่าการรักษาฐานลูกค้าเก่าให้อยู่กับแบรนด์เรานาน ๆ   มันดีกว่าการหาลูกค้าใหม่อยู่แล้ว   เพราะการหาลูกค้าแต่ละทีมันต้องใช้ทั้งงบประมาณและแรงคนอย่างมาก   แถมไม่รู้ว่าผลตอบรับจะได้ลูกค้ามากน้อยแค่ไหน

ดังนั้นผมจึงอยากให้คุณมองว่าที่ผ่านมาคุณมี  “พื้นที่”  ในการเก็บรักษาลูกค้าแล้วหรือยัง ?   เพราะการหาลูกค้าใหม่ไม่สำคัญเท่ากับการรักษาลูกค้าเก่า  ( สิ่งนี้ผมมักย้ำให้ฟังอยู่เสมอ )   ผมมองว่า Facebook เป็นเครื่องมือในการหาลูกค้าใหม่ได้ดีที่สุด แต่ LINE OA เป็นเครื่องมือที่จะรักษาลูกค้าเก่าได้ดีที่สุดเช่นกันครับ

 

ฟีเจอร์เด็ดของ  LINE OA  ที่เจ้าของธุรกิจต้องใช้  

1.Greeting Message

         สร้างความประทับใจแรกด้วยการส่งข้อความต้อนรับอัตโนมัติ   ข้อความจะเด้งไปหาลูกค้าทันทีเมื่อลูกค้าแอดมาเป็นครั้งแรก   ซึ่งข้อความที่จะส่งไปคุณสามารถใส่ชื่อลูกค้าแต่ละท่านลงไปได้   หรือการแนบวิดีโอหรือรูปเข้าไปด้วย   เพื่อทำให้ลูกค้าเห็นภาพรวมของสินค้าหรือบริการของคุณ  เปิดร้านค้าได้เลยใน LINE OA จ่ายตัง – ปิดการขาย ไม่ต้องออกจากแอพ

2.Rice Content

เป็นการส่งข้อความแบบพิเศษโดยการสื่อสารกับลูกค้าด้วย   รูปภาพ   วิดีโอและเสียง   Rich Content   แบ่งออกเป็น   3   ประเภท   ดังนี้ครับ

          1.Rich Message  เป็นฟังก์ชั่นที่สามารถรวมรูปภาพและข้อความไว้ในที่เดียวกันได้อย่างสะดวกและง่ายดาย  สามารถใส่ลิงก์ได้หลายลิงก์ภายในข้อความเดียวกัน  ซึ่งคุณสามารถส่งรูปหรือโปรโมชั่นสินค้าของคุณไปหาลูกค้า   เพื่อให้ลูกค้าคลิกตรงรูปภาพเพื่อไปที่หน้า  Landing  Page   บนเว็บของคุณได้ง่ายๆ

         2.Rich Video  คุณสามารถส่งวิดีโอแบบ  Auto-Play  เป็นการส่งวิดีโออธิบายสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ   ไปให้ลูกค้า   เมื่อลูกค้าดูแล้วเกิดความสนใจก็สามารถคลิ๊กไปที่เว็บเพื่อซื้อสินค้าของคุณได้ครับ

         3.Rich  Menu   สามารถสร้างแถบเมนูลัดที่คีย์บอร์ดในหน้าแชท   ซึ่งอาจเป็นคำถามที่ลูกค้ามักถามบ่อย ๆ   หรือบริการบางอย่างที่ลูกค้าสามารถบริการตัวเองได้  เช่น  วิธีการสั่งซื้อ  โปรโมชั่น  เบอร์ติดต่อ   หรือปุ่มจองโต๊ะออนไลน์ที่สามารถจองคิวล่วงหน้าได้เอง

3.Account  Groups

เป็นฟีเจอร์ที่คุณสามารถจัดกลุ่มลูกค้าประเภทเดียวกันให้อยู่ด้วยกันได้   เช่น  แบ่งตามเพศ  อายุ  ไลฟ์สไตล์  เป็นต้น   ทำให้ง่ายต่อการเสนอขายสินค้าแต่ละกลุ่มหรือการเสนอโปรโมชั่นต่าง ๆ   แถมคุณยังสามารถส่งข้อความ  Broadcast  ไปตามกลุ่มที่แบ่งไว้แบบไม่ซ้ำกันได้โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งไล่ส่งข้อความทีละข้อความให้เสียเวลา

4.บัตรสะสมแต้ม

          หมดปัญหาเรื่องลูกค้าไม่รับบัตรสะสมแต้ม   และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นกับการแจกบัตรสะสมแต้มให้ลูกค้าที่ไม่สามารถมารับบัตรที่ร้านได้   เพราะลูกค้าไม่ต้องเก็บบัตรให้รกกระเป๋า แถมอยู่ที่ไหนก็สามารถสะสมแต้มได้โดยไม่ต้องมาที่หน้าร้านจริง   นอกจากนี้คุณยังสามารถรวมยอดสถิติเพื่อใช้เป็นข้อมูล   และเป็นกลยุทธ์ในการเรียกลูกค้าให้พวกเขากลับมาใช้บริการคุณได้ในครั้งต่อไปอีกด้วย

5.คูปองแลกของรางวัล

คุณสามารถสร้างคูปองส่วนลดได้ง่าย ๆ   เพื่อเป็นการดึงดูดใจลูกค้าให้อยากมาซื้อสินค้าของคุณ   มันหมดยุดการแจกคูปองแบบกระดาษไปแล้วครับ   นอกจากจะสะดวกต่อการใช้งานของลูกค้าแล้ว   ยังหมดปัญหาแจก ๆ   ไปแล้วหายสุดท้ายลูกค้าก็ไม่ได้ใช้อีกด้วย

ดังนั้นในตอนนี้หากธุรกิจไหนยังไม่เห็นถึงความสำคัญของการรักษาลูกค้าเก่า  ผมอยากให้คุณสนใจลูกค้ากลุ่มนี้ได้แล้วนะครับ   เพราะลูกค้ากลุ่มนี้นี่แหละที่จะสร้างยอดขายให้คุณได้เรื่อย ๆ   ยิ่งพวกคุณดูแลพวกเขาดีเท่าไร   พวกเขาก็จะกลายเป็น Brand Loyaltyของคุณได้แบบไม่ยากเลย

LINE OA   เป็นอีกหนึ่งตัวช่องที่ถือว่าเห็นผลเป็นอย่างยิ่ง   ในการเปลี่ยนใจผู้บริโภคให้หันกลับมามี   Brand Loyaltyได้อีกครั้ง   นอกจากนี้  LINE OA   ยังเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยในเรื่องของการจัดระเบียบลูกค้าใหม่และรักษาลูกค้าเก่าได้อย่างยอดเยี่ยม   หากวันนี้คุณยังไม่มีบัญชี   LINE OA   ผมอยากให้คุณเปิดใจลอง   ไม่ต้องกังวลว่าไม่เคยแล้วจะทำไม่ได้   เพราะว่าเครื่องมือตัวนี้ใช้งานง่ายและยังมีเอเจนซี่อีกไม่น้อยที่ให้บริการทางด้านนี้   ซึ่ง   ADSIDEA   เองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://adaddictth.com/2019/10/04/line-official-account-ads/

https://www.ryounoi100lan.com/ysmc-line-official-account/

 

ติดตามเรื่องราวของการตลาดออนไลน์ได้ในช่องทางต่อไปนี้

Web site : https://www.adsidea.net

Facebook : Adsidea ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ สร้างยอดขายง่ายนิดเดียว

Line : http://line.me/ti/p/%40adsidea

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า