แบรนด์ไม่ปัง พังเพราะไม่รู้ “พฤติกรรมผู้บริโภค” จุดเริ่มต้นที่นักการตลาดต้องใส่ใจ

พฤติกรรมผู้บริโภค

 แบรนด์ไม่ปังพังเพราะไม่รู้  พฤติกรรมผู้บริโภค   จุดเริ่มต้นที่นักการตลาดต้องใส่ใจ

   นักธุรกิจออนไลน์คนไหนเคยเจอปัญหาแบบนี้กันบ้างครับ ทำคอนเทนต์ อะไรไปก็ไม่มียอดขายมีแต่คนไลก์ ไม่มีออเดอร์เข้ามา โฆษณาก็เสียเงินทำไปแล้วด้วย แต่ไร้วี่แววลูกค้าสุดๆ ก่อนที่คุณจะไปเสาะหาสารพัดวิธีมาเพิ่มยอดขายแต่สุดท้ายก็แป็ก ผมอยากให้คุณมองย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นที่ พฤติกรรมผู้บริโภค แล้วเช็คดูสิว่า ที่คุณทำมาทั้งหมดแล้วมันไม่ได้ผล เพราะคุณพลาดตั้งแต่ต้นรึเปล่า

                      ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน และ ไลฟ์สไตล์ของคนเราที่หันมาใช้สื่อดิจิทัลแทบจะ ทุกที่ ทุกเวลา นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือทำธุรกรรมทางการเงินอีกด้วย ทำให้หลาย ๆ คนหันมาขายสินค้าตัวเองผ่านโลกออนไลน์กันอย่างมากมาย แต่ในบทความนี้ สิ่งที่ผมอยากให้คุณกลับไปโฟกัสใหม่คือ “พฤติกรรมการซื้อสินค้า” ของผู้บริโภค ซึ่งส่งผลกับธุรกิจของคุณโดยตรง ลูกค้าที่คุณคิดว่าใช่ ทุกวันนี้อาจจะไม่ใช่แล้วก็ได้ อย่ามัวจมอยู่กับลูกค้าที่ไม่ใช่กลุ่มนี้ทำไม่ให้เสียเวลา นี่แหละครับ คือจุดเล็ก ๆ จุดแรกที่หลาย ๆ แบรนด์มักจะละเลยกันเข้าใจผู้บริโภคก่อนว่างแผนการตลาด ด้วย BUYER PERSONA

           

                 หลายคนก็คิดว่าลูกค้าก็เหมือนกันหมดแหละคนที่สนใจซื้อของพวกนี้มาก่อนก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามความต้องการ 18-30 ปีเมื่อ 3 ปีที่แล้วคุณจะขายได้ แต่อย่าลืมว่า เด็กอายุ 15 เมื่อ 3 ปีที่แล้วที่จะอายุ 18 ในปีนี้จะเป็นกลุ่มลูกค้าเหมือนเดิมอีกต่อไป

 

 

 

 

       แบรนด์ที่จำเป็นต้องวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ยิ่งถ้ารู้เรื่องลูกค้ามากเท่าไรก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจของเราได้มากขึ้น เพราะ รู้ลึก รู้จริง และ สิ่งที่ต้องเข้าใจเกี่ยวกับลูกค้าของการตลาดออนไลน์ ก็คือการใช้งาน และ การรับชมสื่อออนไลน์การซื้อสินค้าของเราก็จะมีความรวดเร็วเช่นกันคือเนื้อหา  เวลาและช่องทาง” ที่ทำ  เองเรามาดูกันที 

                   1)  เนื้อหา  คือด่านแรกที่คุณต้องวิเคราะห์ให้แตกนักการตลาดมักจะบอกว่าเนื้อหาที่ส่งออกไปเป็นเนื้อหาที่เป็นที่สุดแล้วมันทำแบบไหนล่ะ? คุณจะไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้     เลยหากคุณยังไม่เคยทำ ผู้ซื้อ ผู้มีอำนาจสั่งซื้อ รายละเอียดลูกค้าอย่างละเอียด หลังจากนั้นจะทำการออกแบบเนื้อหาคอนเทนต์ตรงตามความต้องการของลูกค้าที่วิเคราะห์ออกมา

                   2)  เวลาและช่องทางที่ฉัน  จะบอกลูกค้าว่าฉันมีเนื้อหามากมายเกี่ยวกับเวลาและช่องทางการเผยแพร่เนื้อหาก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้าหาเราเจอคนไม่น้อยนะครับที่เล่นสื่อสังคมเพียงช่องทางคนเดียวและก็ มีไม่น้อยเหมือนกันที่เล่นหมดทุกอย่างของลูกค้าของเราอยู่ในนั้นแหละครับสิ่งที่คุณต้องทำคือการเลือกให้ถูกต้องว่าเนื้อหาใด ๆ ที่เหมาะสมด้วย

   2. การตลาดแบบไลน์ที่เคยแฉ่มาพร้อมกับการตลาดออนไลน์ได้ไหม       

                  พฤติกรรมผู้บริโภค ของเราด้วยประสบการณ์ที่เรามีต่อการตลาดออฟไลน์มาก่อนแล้วต้องการที่จะมุ่งเน้นไปที่การตลาดมืออาชีพ ก็สามารถได้รับการตลาดออนไลน์ได้ไม่ยากเหมือนกัน แต่ต้องรู้จักเครื่องมือทางออนไลน์ที่ นักธุรกิจควรรู้เกี่ยวกับช่องทางในการทำตลาดออนไลน์คือ

 

 

 

 

 – รู้พฤติกรรมของผู้ใช้ในการเลือกช่องทางให้เหมาะสมกับลูกค้าและเหมาะสมกับของรางวัล

 – รู้สถิติการใช้งานเพื่อการมองเห็นแนวโน้มพฤติกรรมของผู้ใช้งานออนไลน์

 – รู้รูปแบบที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดที่สุด

3. วางแผนธุรกิจต่ออร่อยเพียงแค่วัดผลไม่ต้องมัวนั่งมโน

                 การทำตลาดไม่ได้รับสิ่งที่จะหายไป แต่ก็เป็นผลลัพธ์ที่ได้จากการโฆษณาเพราะเรามีโฆษณาลงไป แต่ไม่ทราบว่าจะได้รับผลตอบแทนที่ดีหรือไม่โฆษณาเพียงช่องทางเดียวก็อาจจะได้รับ ความรู้สึกไม่สบาย แต่ถ้าเลือกที่จะใช้ช่องทางอื่น ๆ เพิ่มขึ้นก็ไม่สามารถที่จะหาช่องทางไหนที่คุ้มค่ากับการลงทุนบ้าง ลองนึกภาพตามผมนะครับถ้าเราสามารถเจาะกลุ่มได้อย่างแม่นยำมากขึ้นไม่ได้ ว่าจะเป็นคนที่เป็นผู้หญิงหรือผู้หญิงมากกว่ากันมากมายที่มาจากพื้นที่ที่ใช้อุปกรณ์อะไรในการดูเว็บไซต์ของเรา

                 พอเรารู้ว่าคนที่เข้ามาดูเราก็สามารถจัดการกับรูปแบบเว็บไซต์ และ การตลาดให้กับกลุ่มคนที่มีปืนและน่าสนใจมากขึ้นหรือเราจะรู้ว่าตัวสินค้าที่ขายดีหรือขายไม่ดีและอยู่ในช่วง ที่ไม่เคยมีใครมาก่อนมีประโยชน์มาก ๆ และเราก็มีเครื่องมือในการตลาดออนไลน์ที่ดีที่สุดคือ  Google Analytics เป็นโปรแกรมของทาง Google ที่เป็นตัวเก็บสถิติต่าง ๆ ของคนเข้ามาในเว็บไซต์ที่เข้ามาในเว็บไซต์ ของเราบ้างไหมเข้ามาจากช่อง ทางเข้ามาและซื้อสินค้าของเราไหม

 

 

              เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ www.analytics.google.com  จากนั้นทำการสมัครสมาชิกจากนั้นนำโค้ดของทาง Google Analytics ไปติดไว้ที่ส่วนหัวของเว็บไซต์หลังจากที่คุณสามารถดูค่าใช้จ่ายในต่างประเทศที่ได้รับผ่านทาง Google Analytics เราก็จะสามารถดู ข้อมูลเว็บไซต์เบื้องต้นได้

               บทสรุปการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว แต่เป็นสิ่งที่ต้องศึกษา และ ปรับให้เข้ากับธุรกิจของคุณคุณยังคงถูกดึงออกมาเมื่อ 5 ปี 10 ปีที่คุณยังต้องการ ขายต่อ และต้องการที่จะมียอดขายเพิ่มเป็น 1 เท่า 2 เท่าหรืออาจจะเป็น 10 เท่าคุณก็จะรู้ว่าสินค้าหรือบริการของลูกค้าคุณจะได้รับการตอบสนองในสิ่งที่เขาต้องการได้อย่างแน่นอน

 

 

 ติดตามเรื่องราวของการตลาดออนไลน์ได้ในช่องทางต่อไปนี้

เว็บไซต์https://adsidea.net
Facebook:  Adsidea ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์สร้างยอดขายง่ายนิดเดียว
Line: http://line.me/ti/p/%40adsidea 

ที่ ป รึ  ก ษ า ก  า ร ต  ล า ด อ อ  น ไ ล น์ ส ร้ า ง ย อ ด ข า ย ง่ า ย นิ ด เ ดี ย ว แ ค่ คุ ณ ล อ  ง เ ปิ ด ใ จ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า